10 ภาพสุดประทับใจของ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ที่คนไทยทุกคนไม่เคยลืม

วันนี้ขนมจีนจะพาทุกคนไปชมภาพเหล่านี้ เป็นภาพสุดประทับใจของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ผู้อันเป็นที่รักเหนือเกล้าของคนไทยทั้งแผ่นดิน10 ภาพสุดประทับใจของ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ที่คนไทยทุกคนไม่เคยลืมปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงเป็นที่รักของชาวไทยทั่วทั้งแผ่นดิน จึงได้รวบรวมภาพสุดประทับใจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์ทรงเสด็จไปเยือนยังพื้นที่ต่างๆ และพระอิริยาบถต่างๆที่หาชมได้ยากมาก

1. เจ้าของภาพ : คุณพิมพา ชินเมธีพิทักษ์

ขณะทรงประทับรอยพระบาท ณ ฐานปฏิบัติการ พญาภักดิ์ “แค่ได้สวมถุงพระบาทถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯแค่นี้ก็เป็นสิ่งที่สร้างความประทับใจให้กับทีมงานทุกๆคนตราบจนทุกวันนี้”10 ภาพสุดประทับใจของ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ที่คนไทยทุกคนไม่เคยลืม

2. เจ้าของภาพ : นางพรรณพร สมบัติทวี

ฝ่ายช่วยอำนวยการและประสานงานราชการกรมชลประทาน ขณะเสด็จ ณ วัดคำประมง พ.ย. 2553 อ.พรรณนิคม จ.สกลนคร “ทรงผูกเชือกรองเท้าด้วยพระองค์เอง ณ วัดคำประมง อ.พรรณนิคม จังหวัดสกลนคร ก่อนที่จะเสด็จทรงงานต่อ โดยมิได้หยุดหย่อน”10 ภาพสุดประทับใจของ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ที่คนไทยทุกคนไม่เคยลืม

3. เจ้าของภาพ : นายบุญธรรม ครูทอง

ขณะเสด็จฯพระราชทานผ้าพระกฐิน 17 พ.ย. 2514 อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ “ก่อนที่จะเสด็จขึ้น ฮ. กลับ ฝนตก รองพระบาทเปื้อนโคลน ผมและเพื่อนรวม 3 คน ได้เข้าทำความสะอาดรองพระบาท เป็นภาพประทับใจที่ผมไม่เคยลืมเลือน”10 ภาพสุดประทับใจของ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ที่คนไทยทุกคนไม่เคยลืม

4. เจ้าของภาพ : น.ส.แววตา ประพัทธ์ศร

ภาพรับเสด็จในหลวงและพระเจ้าเดนมาร์ค กับพระราชินีอินกริด ที่โรงเรียนอนุบาลสระบุรี พ.ศ.2505 “ดิฉันรู้สึกซาบซึ้ง และประทับใจมากที่ครั้งหนึ่ง เด็กหญิงตัวเล็กๆในต่างจังหวัดอย่างดิฉันได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพระเจ้าอยู่หัวพร้อมแขกบ้านแขกเมือง”10 ภาพสุดประทับใจของ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ที่คนไทยทุกคนไม่เคยลืม

5. เจ้าของภาพ : นายสุวรรณ บัวชุ่ม (นิ่มนวล)

นายสุวรรณ บัวชุ่ม รำมโนราห์ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งเสด็จฯจังหวัดปัตตานี ณ ลานวัดราษฎร์บูรณะ (วัดช้างให้) ต.ควนโนรี อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี “ข้าพเจ้ามีความปลื้มปิติสุดพรรณนาในชีวิต เมื่อได้รำถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้า และพระบรมศานุวงศ์”10 ภาพสุดประทับใจของ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ที่คนไทยทุกคนไม่เคยลืม

6. เจ้าของภาพ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ กิตติศักดิ์

ขณะเสด็จเยี่ยมราษฎรที่ จ.สงขลา ราวปีพ.ศ.2518 ศาลากลาง จ.สงขลา “ผมพูดเหมือนที่พ่อสอนไว้ ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ ทรงตรัสถามด้วยความห่วงใยว่าขาเป็นอะไร พ่อรีบกราบทูลว่าท่านว่า ขาผมไม่ได้เป็นอะไร แค่ตื่นเต้นและนั่งนานไปหน่อย”10 ภาพสุดประทับใจของ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ที่คนไทยทุกคนไม่เคยลืม

7. เจ้าของภาพ : นางพรรณพร สมบัติทวี ฝ่ายช่วยอำนวยการและประสานงานราชการ กรมชลประทาน

ภาพทรงนั่งชันเข่า ทอดพระเนตรภูมิประเทศคลองด่าน 25 ธ.ค.2519 บ้านสีสุด ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก “ช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจจริงๆที่พระองค์ทรงนั่งชันเข่าคุยกับคณะของกรมชลประทานเพื่อรับสนองพระราชดำริสร้างฝายคอลงด่านโดยมิได้ทรงถือองค์”10 ภาพสุดประทับใจของ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ที่คนไทยทุกคนไม่เคยลืม

8. เจ้าของภาพ : พ.ต.อ.วิเดช ฐินถาวร

“พ.ต.อ.วิเดช ฐินถาวร หัวหน้าชุดพร้อมคณะ จัดยกเรือใบถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบริเวณที่ประทับชายหาดหน้าพระตำหนัก วังมฤคทายวัน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี (พ.ศ.2532)”10 ภาพสุดประทับใจของ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ที่คนไทยทุกคนไม่เคยลืม

9. เจ้าของภาพ : นายไชยฤกษ์ โรจชยาภรณ์

นักเรียนจากโรงเรียนสอนคนหูหนวกรับเสด็จที่วัดพระแก้ว ปีพ.ศ.2512 วัดพระศรีรัตนศาสดาราม กรุงเทพมหานคร “พระองค์ทรงตรัสกับข้าพเจ้าว่า เป็นใบ้หรอ น่าสงสารนะ ขณะที่ทรงเสด็จเวียนเทียนที่วัดพระแก้ว ในวันวิสาขบูชา ข้าพเจ้ารู้สึกดีใจ และอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ทุกปี ถ้าเป็นไปได้”10 ภาพสุดประทับใจของ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ที่คนไทยทุกคนไม่เคยลืม

10. เจ้าของภาพ : นายนุช อนันตรานนท์

ทรงประทับเรือขุดทองทอดพระเนตรบึงบัวบากง โดยมีนายนุช อนันตรานนท์ พายเรือถวายที่บึงบัวบากง จ.นราธิวาส “เป็นบุญวาสนาและมงคลสูงสุดในชีวิตที่ทั้งสองพระองค์ทรงเลือกพ่อเป็นฝีพาย ทรงตรัสถามถึงความเป็นอยู่ของครอบครัวและทุกข์สูขของราษฎร ยังความปลาบปลื้มมาถึงพวกเราทุกคนในครอบครัว”10 ภาพสุดประทับใจของ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ที่คนไทยทุกคนไม่เคยลืมเป็นพระมหากรุณาอันหาที่สุดมิได้จริงๆ ซึ่งแต่ละภาพก็ทรงบ่งบอกถึงพระปรีชาสามารถและพระมหากรุณาที่พระองค์มีต่อราษฎร ที่มา : baabin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: ไม่นะ!! ไม่! ม่ายยยยย!!!